Trung Quốc nhập lô heo sống đầu tiên trong một năm để bắt đầu tái đàn

Công ty C.P. Pokphand, nhà sản xuất heo lớn thứ 5 thế giới của Trung Quốc, đã nhập khẩu 906 con heo giống từ Đan Mạch trong tuần này. Đây là đợt nhập khẩu heo sống đầu tiên trong năm của Trung Quốc.

Số heo giống được vận chuyển lên một chuyến bay riêng vào tháng 8, sau đó được giữ tại thành phố Tương Dương, Hồ Bắc (Trung Quốc) trong hơn một tháng để kiểm dịch, theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Đây là đợt nhập khẩu heo giống đầu tiên kể từ khi  dịch tả heo châu Phi (ASF) bắt đầu bùng phát và làm giảm đàn heo của Trung Quốc hồi tháng 8/2018.

Trả lời phỏng vấn từ Reuters trong tháng trước, Bai Shanlin, Giám đốc điều hành của CP, cho biết công ty lên kế hoạch nuôi 10 triệu con heo trong một năm vào 2021, tăng từ mức hiện tại 4 triệu con.

Chỉ khoảng 5 quốc gia được phép xuất khẩu heo sống sang Trung Quốc. Thỉnh thoảng, Trung Quốc nhập khẩu lên tới 10.000 con heo mỗi năm để cải thiện gen cho đàn heo trong nước.

Dữ liệu hải quan cho thấy số heo giống nhập khẩu từ Đan Mạch trong tháng 8 trị giá 2,94 triệu USD.

Đã đến lúc có thể tái đàn tại Trung Quốc?

Vì người chăn nuôi gặp khó khăn trong việc ngăn chặn bệnh dịch nguy hiểm và lây lan nhanh, việc kiểm dịch heo nhập khẩu trở nên phức tạp hơn.

Các chuyên gia phân tích từ Rabobank dự đoán thiệt hại của đàn heo Trung Quốc có thể lên tới 55% vào cuối năm 2019.

Nhiều nhà sản xuất đang tập trung vào mở rổng sản xuất, bằng cách xây dựng trang trại mới và tái đàn, theo Pork Business.

Virus ASF rất khó kiểm soát sau khi bị nhiễm dịch và nhiều đàn heo được báo cáo tái nhiễm dịch lần hai.

Tuy nhiên, quốc gia châu Á cần phải chấp nhận rủi ro, theo Gordon Spronk của  Pipestone Veterinary Services.

“Với việc xây dựng lại đàn heo nái quốc gia, Trung Quốc sẽ cần heo giống từ mọi nơi có thể”, ông Spronk nói.

Nguồn tin: VietnamBiz

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ