Vận chuyển, giết mổ lợn trái phép ở khu vực biên giới Quảng Trị phức tạp

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị liên tục ra văn bản yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ở khu vực biên giới.

Ngày 20.5, UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan yêu cầu kiểm tra, xử lý theo đúng quy định về việc vận chuyển và giết mổ lợn trên địa bàn.

Trước đó, theo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hướng Hóa, từ đầu tháng 5.2020, mỗi đêm trên địa bàn có khoảng vài trăm con lợn được vận chuyển bằng ôtô không qua kiểm dịch động vật của cơ quan thú y.

Trong quá trình vận chuyển, một số lợn chết được các hộ kinh doanh giết mổ gia súc trên địa bàn thu mua lại, rồi mổ bán ra thị trường. Việc này tiềm ẩn nguy cơ tái phát dịch tả lợn Châu Phi và không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phun khử khuẩn xe vận chuyển lợn để phòng dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: MD.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phun khử khuẩn xe vận chuyển lợn để phòng dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: MD.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, dù đã có chỉ đạo, nhưng việc phối hợp kiểm tra, kiểm soát giữa các đơn vị, địa phương chưa chặt chẽ.

Liên quan đến vấn đề nói trên, từ cuối tháng 3.2020 đến nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã có nhiều văn bản, yêu cầu các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, tình hình vận chuyển, giết mổ lợn tại một số địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp.

HƯNG THƠ

Báo Lao Động

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ