WHO yêu cầu Trung Quốc giám sát chặt chủng virus cúm gia cầm có tỉ lệ gây tử vong 50%

Từ khi ca nhiễm đầu tiên được chính thức ghi nhận vào năm 2014, đến nay chỉ mới có 48 người nhiễm H5N6 nhưng 1/3 trong số đó đã xuất hiện tại Trung Quốc chỉ trong 3 tháng qua. Cúm gia cầm H5N6 gây bệnh nặng cho người ở mọi độ tuổi và đã gây tử vong cho hơn một nửa số ca nhiễm.

Hãng tin Hà Lan BNO dẫn lời một đại diện WHO nói: “Mở rộng rà soát tại vùng có ca nhiễm và các khu vực xung quanh là yêu cầu cấp thiết để hiểu được nguy cơ và nguyên nhân gia tăng lây nhiễm sang người gần đây”.

Đến nay chưa chính thức ghi nhận ca lây nào từ người sang người. Tuy nhiên, một phụ nữ 61 tuổi xét nghiệm dương tính với H5N6 vào tháng 7 nói rằng bà không hề tiếp xúc gia cầm sống.

WHO cho rằng các bằng chứng hiện cho thấy khả năng virus H5N6 lây từ người sang người là thấp nhưng cần tăng cường giám sát vì “bản chất tiến hóa không ngừng của virus cúm”.

WHO yêu cầu Trung Quốc giám sát chặt chủng virus cúm gia cầm có tỉ lệ gây tử vong 50% - ảnh 1
H5N6 đã gây tử vong cho hơn một nửa số ca nhiễm.THE NEW YORK TIMES

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) vào tháng 9 ghi nhận một số đột biến trong 2 ca H5N6, và xem sự lây lan của virus này là “mối nguy nghiêm trọng” cho ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe con người”.

Nghiên cứu nhấn mạnh: “Xu hướng tăng số trường hợp người nhiễm virus cúm gia cầm đang trở thành vấn đề y tế quan trọng không thể lơ là”.

Các triệu chứng của cúm H5N6 thông thường là cảm lạnh thông thường đến viêm phổi và sau đó là tử vong.

LA VI

Báo Thanh Niên

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ