​Sữa ống nghiệm sẽ tham gia thị trường thực phẩm kỹ thuật gen

Các nhà sáng lập của công ty công nghệ sinh học tại Thung lũng Silicon đang hi vọng nấm men biến đổi gen của họ sẽ tạo ra một sản phẩm thay thế sữa tốt ngang hoặc tốt hơn sữa bò. Tham gia vào lĩnh vực đang phát triển của các công ty khởi nghiệp sữa và thịt thay thế gốc thực vật gần đây, Muufri đã được thành lập vào tháng 5/2014 và đang theo một phương pháp hơi khác để phát triển sản phẩm của mình.

Đậu nành, hạnh nhân và các loại hạt từ lâu đã là cơ sở phổ biến cho các sản phẩm thay thế sữa và thịt nhưng ít thực khách bị đánh lừa để tin rằng thịt bò cho người ăn kiêng hay sữa đậu nành có hương vị giống sản phẩm động vật. Xu hướng gần đây của các công ty khởi nghiệp về thực phẩm dựa trên thực vật là tìm cách sản xuất các sản phẩm thay thế trong phòng thí nghiệm để nhân bản vị, kết cấu, cảm nhận trong miệng, vẻ ngoài, mùi hương và các đặc điểm kho nấu của sản phẩm thật, do dó, người ăn sẽ bị đánh lừa.

Đồng sáng lập công ty Muufri Ryan Pandya và giám đốc công nghệ
Perumal Gandhi đang nhắm mục tiêu tạo sản phẩm bán được vào mùa hè 2015
Trong khi sữa, pho mát và trứng thay thế đã được phát triển triển thì không một công ty nào thử nhân bản một trong những loại thực phẩm cơ bản và phổ biến nhất: đó là sữa.

The đồng sáng lập và CEO Ryan Pandya đây chính là một lí do khiến ông và giám đốc công nghệ Perumal Gandhi muốn lấp vào khoảng trống với Muufri. Với dân số đang tăng dự kiến sẽ đạt 9 tỉ người vào năm 2050, rất cần một cách để sản xuất thực phẩm bền vững. Ngoài việc đối đãi phi nhân đạo với gia súc tại các xí nghiệp chăn nuôi lớn, mỗi năm khoảng 3% khí thải nhà kính đến từ việc sản xuất sữa, theo Liên Hợp Quốc.

Pandya nói: “Ngành công nghiệp thực phẩm cũng gặp nhiều vấn đề tương tự và cách để giải quyết các vấn đề không hiệu quả là loại bỏ động vật ra khỏi phương trình nhiều đến mức có thể”.

Pandya cho hay sửa rất lí tưởng để tổng hợp, với dưới 20 thành phần, bắt đầu với khoảng 87% là nước, còn lại là protein, enzym, chất béo, cacbohydrat, vitamin và khoáng chất. Quy trình từ dưới lên của công ty sẽ bao gồm 6 protein thiết yếu cho cấu trúc và chức năng và 8 axit béo quan trọng cho hương vị và độ đặc. Nhưng thay vì sử dụng hạt điều và hạnh nhân, Muufri kỹ thuật gen nấm men để sản xuất protein sữa tổng hợp, cho nó hương vị và dưỡng chất như sữa thông thường.

Quy trình sinh vật biến đổi gen của Muufri bắt đầu bằng cách thêm các tuần tự DNA bò vào tế bào nấm men. Sau khi nuôi cấy trong điều kiện nhiệt độ và hàm lượng tối ưu, các protein sữa thu được sẽ sẵn sàng cho khai thác. Chất béo có nguồn gốc thực vật cũng sẽ được đưa vào quy trình công nghệ sinh học để lặp lại đúng hương vị và cấu tạo của chất béo sữa trong khi đường và các khoáng chất như canxi sẽ được bổ sung riêng. Công thức cũng có thể dễ dàng điều chỉnh để cho lợi ích sức khỏe, sử dụng một loại đường thay thế lactose cho sữa tươi hoặc loại bỏ hoàn toàn cholesterol. Và các loại sữa khác cũng có thể là một tùy chọn khả thi.

Theo Pandya, sử dụng nấm men có một số ưu điểm. Nó là một sinh vật phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm và là một thành phần trong sản xuất bánh mì, bia và rượu vang, và do đó, người tiêu dùng chấp nhận hơn trong khi một số chủng đã được FDA gián nhãn an toàn. Nó cũng dễ phát triển, thời gian nuôi cấy nhanh trong nhiều điều kiện nhiệt độ và Pandya có thể dễ dàng cân bằng quá trình làm sữa để ủ bia. Đối với người tiêu dùng đang lo lắng về một hành tinh sinh vật biến đổi gen, Muufri đã kỹ thuật gen nấm men để chết trong ít giờ sau khi sản xuất.

Trong khi mục tiêu là sản xuất một sản phẩm tốt ngang hoặc thậm chí tốt hơn sữa cũng như rẻ hơn thì ban đầu Muufri sẽ có giá gấp đôi sữa bò. Nhưng không có các loài vi khuẩn điển hình có trong sữa, nhờ đó không cần thanh trùng, Muufri sẽ cho thời gian bảo quản rất lâu. Loại sửa tổng hợp này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và công ty đang nhắm mục tiêu về một sản phẩm bán được vào năm 2015.

Tác giả: L.H (theo Gizmag) 

Nguồn tin: Cổng TT ĐT KHCN Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ