1 loại enzyme mới có khả năng làm bất hoạt Fumonisin

Enzyme nấm được tạo ra cùng với fumonisin có thể khử độc thức ăn chăn nuôi bị ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển London ở Ontario đã có một nghiên cứu kéo dài ba năm liên quan đến sản xuất rượu vang và nấm Aspergillus, khi họ bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của thứ dường như là một loại độc tố fumonisin mới, theo Mark Sumarah, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển London. Tuy nhiên, fumonisin này có một phân tử oxy được gắn với nitơ, làm cho nó vô hại.

Nhóm ban đầu của dự án đoán rằng có một quá trình hóa họcliên quan và mời thêm Chris Garnham, một nhà nghiên cứu tại trung tâm với chuyên môn đặc biệt về hóa sinh. Khi kiểm tra thêm, họ phát hiện ra một loại enzyme chưa từng biết trước đây dường như chịu trách nhiệm cho việc biến đổi fumonisin. Và, trước sự ngạc nhiên của họ, Aspergillus tạo ra fumonisin dường như cũng đang tạo ra enzym này.

Theo Justin Renaud, nhà hóa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển London, “Thuốc kháng sinh được tạo ra bởi các sinh vật cạnh tranh”, vì vậy ý ​​tưởng rằng Apergillus có thể tạo ra một loại chất phân giải độc tố nấm mốc tự nhiên, điều này không quá ngạc nhiên. “Điều kỳ lạ ở đây là cùng một sinh vật đang tạo ra cùng một lúc cả chất độc và thuốc giải độc. Một sinh vật, vì một lý do nào đó, đang tạo ra cả hai cùng một lúc. “

Sumarah cho biết thêm, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu loại enzym này có thể được sử dụng để loại bỏ hiệu quả fumonisin khỏi thức ăn chăn nuôi hay không, nhưng loại enzym này có vẻ hứa hẹn. Ông cho biết, các enzym đã được sử dụng thương mại để vô hiệu hóa fumonisin, mặc dù chúng không loại bỏ hoàn toàn độc tố nấm mốc hoặc độc tính của nó. Trong một thử nghiệm ban đầu sử dụng bèo tấm, loài rất nhạy cảm với fumonisin, loại enzym mới này dường như khiến fumonisin hoàn toàn vô hại.

Garnham cho biết, bước tiếp theo là xem liệu enzyme có tác dụng tương tự trong dòng tế bào và có tiềm năng trong các thử nghiệm thức ăn với động vật sống hay không.

Nếu kết quả khả quan đạt được trong các thử nghiệm tiếp theo, thì có thể sử dụng các vi sinh vật khác để sản xuất enzyme trên quy mô lớn và thêm nó vào thức ăn chăn nuôi hoặc các sản phẩm khác để khử độc các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn. Tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển London, Garnham cho biết nhóm nghiên cứu hiện đang xem xét liệu các loài nấm men được sử dụng trong sản xuất cồn sinh học về cơ bản có thể được lập trình để sản xuất enzym, cho phép chúng khử nhiễm ngô và đồng thời tạo ra etanol hay không.

Garnham nói: “Có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể áp dụng.

Sumarah cho biết nhóm nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và bắt đầu làm việc với một đối tác để tìm hiểu khả năng thương mại hóa. Nhưng ông lưu ý rằng vẫn có thể mất một thời gian nữa trước khi các nhà sản xuất cung cấp phụ gia thức ăn chăn nuôi vượt qua các rào cản. Ông chỉ ra các enzym được tìm thấy để vô hoạt các độc tố nấm mốc khác, được chứng minh là quá tốn kém để sử dụng trong các ứng dụng thương mại.

“Như một phụ gia thức ăn chăn nuôi, chúng tôi rất hy vọng,” Sumarah nói, “nhưng để một thứ gì đó có thể từ phòng thí nghiệm thành sản phẩm thương mại, cần có nhiều yếu tố – như chính sách, quy định và nó phải thực sự có ý nghĩa kinh tế đối với ngành.”

Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Ecovet Team

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ