3 trang trại nuôi heo bị xử phạt gần 1 tỷ đồng vì vi phạm quy định môi trường

Liên quan tới bài “Bất cập từ phát triển ồ ạt các dự án chăn nuôi heo ở tỉnh Gia Lai” mà VOV đã đăng tải, hôm nay, 7/6, UBND tỉnh Gia Lai đã có 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 chủ dự án chăn nuôi heo ở xã Ia Piơr vì vi phạm quy định về môi trường.

Cụ thể, tại các quyết định số 635/QĐ-XPHC, 636/QĐ-XPHC và 637/QĐ-XPHC, UBND tỉnh Gia Lai xử phạt vi phạm hành chính lần lượt với 3 doanh nghiệp là: Công ty TNHH MTV Ia Piơr, Công ty TNHH chăn nuôi Thuận Duyên và Công ty TNHH chăn nuôi Nguyên Bảo, có dự án chăn nuôi heo ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Mức xử phạt là 320 triệu đồng đối với mỗi doanh nghiệp. Theo đó, dù chưa có giấy phép về môi trường theo quy định, nhưng Công ty TNHH chăn nuôi Nguyên Bảo đang nuôi 19.000 con heo thịt;  Công ty TNHH chăn nuôi Thuận Duyên đang nuôi 1.200 con heo nái; Công ty TNHH MTV Ia Piơr Tân đang nuôi 1.300 con heo nái, 50 con heo đực giống.

3 trang trai nuoi heo bi xu phat gan 1 ty dong vi vi pham quy dinh moi truong hinh anh 1
Người dân địa phương bức xúc vì phải chịu mùi hôi thối từ các trang trại chăn nuôi heo

Cùng với việc xử phạt, UBND tỉnh Gia Lai đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải tại các dự án này trong thời gian 4,5 tháng.

Trước đó, như VOV đã thông tin, từ cuối tháng 4/2023, tại xã Ia Piơr tỉnh Gia Lai, trong vài năm trở lại đây, có 14 dự án chăn nuôi đã hoạt động hoặc đang được xây dựng. Mùi hôi thối từ các trang trại này đã khiến đời sống của người dân địa phương đảo lộn trong suốt nhiều tháng nay. Ở nhiều thôn, người dân phải đeo khẩu trang ngay cả khi ngủ. Chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện có dự án chưa hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, đã hoạt động nhiều tháng.

3 trang trai nuoi heo bi xu phat gan 1 ty dong vi vi pham quy dinh moi truong hinh anh 2
Bên trong dự án chăn nuôi heo vi phạm quy định môi trường

Cùng với đó, theo kết quả kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án chăn nuôi tại tỉnh cuối năm 2022 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai, tại địa phương có 46 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, trong số này 16 dự án đi vào hoạt động. Tổng quy mô chăn nuôi tại các dự án là trên 43.000 con, cung cấp hàng chục nghìn tấn thịt và sữa mỗi năm, được ưu đãi theo chủ trương thu hút đầu tư lĩnh vực chăn nuôi lĩnh vực công nghệ cao của tỉnh, nhưng thực chất nhiều doanh nghiệp làm dự án xong rồi cho thuê, thậm chí chỉ nuôi nhốt theo kiểu truyền thống, không xử lý chất thải. Tại thời điểm kiểm tra, tổng tiền thuế tỉnh Gia Lai thu được từ các dự án này là 17 tỷ đồng.

Từ những bất cập đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở ngành liên quan thực hiện điều chỉnh, tham mưu hướng thu hút đầu tư lĩnh vực chăn nuôi công nghệ cao trong thời gian tới theo hướng, chỉ thu hút những dự án lớn, chăn nuôi khép kín, áp dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo môi trường và các dự án gắn với việc chế biến các sản phẩm từ chăn nuôi để đảm bảo có giá trị; không thu hút những dự án nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu./.

Nguyễn Thảo

VOV-Tây Nguyên

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ