Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Cần đảm bảo một thị trường chăn nuôi thực sự bền vững

Ngày 9/10/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức cuộc họp bàn về các biện pháp ổn định thị trường và phát triển bền vững ngành chăn nuôi lợn. Tham dự cuộc họp có đại diện của Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương và nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Ngành chăn nuôi phục hồi, giá cả quá được mà Bộ lại phải mời doanh nghiệp đến bàn giải pháp bởi nếu không bàn ngay thì cái quá được sẽ sang trạng thái khác, đó là không bền vững. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người chăn nuôi mà còn khiến các doanh nghiệp mất thị trường do sản phẩm bên ngoài tràn vào, dịch bệnh bùng phát, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra ở 20 quốc gia trên thế giới”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Giá bán do thị trường quyết định nhưng vấn đề ở đây là làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa các thành tố trong chuỗi gồm: Người tiêu dùng, người chăn nuôi, doanh nghiệp và nhất là giữ được thị trường phát triển lâu dài, bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Ông Kiều Minh Lực, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn CP chia sẻ: Tại thời điểm giá thịt lợn đang tăng cao như hiện nay, có những lúc CP bán ra thị trường lên đến 200% so với công suất. Đến nay, con số này đã giảm xuống còn 130%. Nếu Bộ NN&PTNT liên kết các doanh nghiệp lớn về việc bình ổn giá thì CP sẵn sàng tham gia.

Ông Phạm Văn Học, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Dabaco cũng bày tỏ mong muốn Bộ NN&PTNT kết nối các doanh nghiệp chăn nuôi để hạ giá thịt lợn, ổn định thị trường. Đồng thời, ông cũng kiến nghị cần thành lập Hiệp hội chăn nuôi lợn.

Đại diện Tổng cục Thống kê cũng đề xuất giải pháp cần giảm chi phí lưu thông vì hiện nay, khi giá bán lợn hơi là 50.000 đồng/kg thì giá thịt lợn trên thị trường là 100.000 đồng/kg, chênh lệch quá lớn. Bên cạnh đó, cần phải giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là thức ăn, đồng thời phải liên kết theo chuỗi và có truy xuất nguồn gốc…

Ông Đỗ Hoàng Long, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam đề xuất: Để làm tốt công tác thị trường chúng ta phải làm tốt công tác khai báo đăng ký đàn lợn, từ đó mới làm tốt công tác cảnh báo thị trường. Cầm làm tốt đăng ký, thống kê đàn lợn, bên cạnh đó cần kiểm soát tốt đàn lợn nuôi tự phát.

Theo Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, mục tiêu và nhiệm vụ đối với ngành chăn nuôi lợn là tăng năng suất và hạ giá thành. Bên cạnh đó, đa dạng hoá sản phẩm và đa dạng hoá thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn. Theo đó, ngành sẽ tái cơ cấu các nội dung tổ chức chăn nuôi lợn theo các chuỗi liên kết, đứng đầu là các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và nông hộ theo nhiều hình thức; áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, hiệu quả. Đầu tư hiện đại hoá hoạt động giết mổ, chế biến sâu và đa dạng hoá các sản phẩm thịt lợn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu…

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi phát biểu tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Thời gian gần đây, giá thịt lợn tăng cao, doanh nghiệp và người chăn nuôi có lãi là điều đáng mừng. Nhưng điều lo ngại chính là việc nếu giá lợn vẫn ở mức cao và kéo dài thì lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thịt lợn ngoại tràn vào, khi đó sẽ mất thị trường. Việc này sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, người chăn nuôi và toàn ngành nông nghiệp.

Để ổn định thị trường, các doanh nghiệp sản xuất con giống, doanh nghiệp sản xuất lợn thương phẩm, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng cám chăn nuôi, các doanh nghiệp sản xuất phân phối thịt lợn cần hạ giá bán thấp hơn so với hiện nay. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thời điểm này, giá thành sản xuất giữ ở mức 35.000 đồng/kg và giá bán lợn là 45.000 đồng/kg là tốt nhất. Bên cạnh đó, cần đảm bảo được quyền lợi cho cả người tiêu dùng và người sản xuất.

Tác giả: HNN

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ