Cách tăng hàm lượng vitamin D của trứng gà

Nhiều người bị thiếu vitamin D. Điều này có thể dẫn đến xương giòn và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Trứng gà là một nguồn vitamin D tự nhiên và là một loại thực phẩm bù đắp cho sự thiếu hụt này. Một nhóm các nhà dinh dưỡng và các nhà khoa học nông nghiệp tại Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg (MLU) đã tìm ra một cách mới để tăng thêm hàm lượng vitamin D của trứng bằng cách cho gà tiếp xúc với tia UV. Như nhóm nghiên cứu viết trên tạp chí Khoa học Gia cầm, phương pháp này có thể được áp dụng vào thực tế ngay lập tức.

Vitamin D đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Trong những tháng mùa hè, mọi người có thể tự tổng hợp khoảng 90% nhu cầu vitamin D hàng ngày của mình vì nó hình thành tự nhiên trong da thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tạo ra các dải ánh sáng đặc biệt trong phổ UV. Phần còn lại được cung cấp lý tưởng thông qua thực phẩm, chẳng hạn như cá có dầu hoặc trứng gà. Tiến sĩ dinh dưỡng Julia Kühn từ MLU giải thích: “Tuy nhiên, vấn đề thiếu vitamin D còn gia tăng hơn nữa trong những tháng mùa đông khi thiếu ánh nắng mặt trời”.

Do đó, các nhà nghiên cứu đang tìm cách tăng lượng vitamin D trong thực phẩm, trong trường hợp này là trong trứng. Kühn nói: “Ý tưởng là để kích thích sản xuất vitamin D tự nhiên của gà. Sử dụng đèn UV trong nhà kính sẽ làm tăng hàm lượng vitamin D của trứng”.

Trong các nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh sự thành công cơ bản của phương pháp này khi họ chiếu sáng chân của những con gà bằng tia UV. “Tuy nhiên, các thí nghiệm luôn được tiến hành trong điều kiện lý tưởng. Một con gà được hưởng một đèn. Trong các trang trại gà, mật độ thả cao hơn nhiều. Nghiên cứu mới nhằm kiểm tra tính khả thi thực tế của phương pháp và do đó được tiến hành trên hai trang trại gà. Việc so sánh được thực hiện giữa hai giống gà khác nhau, các loại đèn và thời lượng tiếp xúc ánh sáng khác nhau mỗi ngày”.

Các nhà nghiên cứu không chỉ liên tục phân tích hàm lượng vitamin D của trứng mới đẻ trong thời gian thử nghiệm, họ còn điều tra tác động của ánh sáng bổ sung lên động vật. Giáo sư Eberhard von Borell, một chuyên gia về chăn nuôi tại MLU giải thích: “Con người không thể nhìn thấy tia UV, nhưng gà thì có thể. Do đó, chế độ ánh sáng là một khía cạnh quan trọng trong chăn nuôi gà vì ánh sáng ảnh hưởng đến hành vi và hoạt động đẻ của gà”.

Nhóm làm việc của ông đã phân tích hành vi của động vật bằng cách sử dụng các bản ghi video. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra bộ lông của gà để tìm vết thương của các thành viên khác nhằm đánh giá tiềm năng hoạt động và sự gây hấn của chúng.

Ý tưởng của nhóm nghiên cứu đã có hiệu quả: Chỉ sau ba tuần tiếp xúc với tia UV trong 6 giờ mỗi ngày, hàm lượng vitamin D của trứng đã tăng gấp ba đến bốn lần. Giá trị này không tăng thêm nữa trong những tuần tiếp theo. Ngoài ra, ánh sáng tia cực tím bổ sung không gây ra bất kỳ vấn đề rõ ràng nào cho gà mái. Chúng không tránh khu vực xung quanh đèn, chúng cũng không hành động khác đi. Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng phương pháp của họ cũng mang lại hiệu quả trong điều kiện thực tế và điều này có thể là một bước quan trọng trong việc tăng lượng vitamin D cho trứng gà.

Biên dịch: Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ