Cải thiện lòng đỏ trứng qua việc sử dụng đậu phộng giàu oleic làm thức ăn

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra rằng cho gà đẻ ăn đậu phộng (lạc) có hàm lượng oleic cao (HO) giúp cải thiện lòng đỏ trứng và hàm lượng axit béo oleic trong trứng.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định đậu phộng có hàm lượng oleic trung bình là một nguyên liệu thức ăn phù hợp và kinh tế cho gà thịt nhưng không có nghiên cứu nào kiểm tra việc sử dụng các giống đậu phộng oleic cao như một nguyên liệu thức ăn cho gà đẻ.

Dự án, được thực hiện bởi Bộ phận Dịch vụ Nghiên cứu nông nghiệp Hoa Kỳ, Bắc Carolina, nhằm mục đích kiểm tra việc sử dụng đậu phộng có hàm lượng oleic cao làm nguyên liệu thức ăn cho gà mái để xác định sự ảnh hưởng đến năng suất, thành phần hóa học, thành phần lipid trứng và chất lượng của trứng được sản xuất.

Bốn mươi tám con gà mái 40 tuần tuổi được cho ăn khẩu phần đối chứng bắp-đậu nành thông thường và khẩu phần đậu phộng giàu oleic và ngô trong mười tuần gà được nuôi trong các lồng thông thường. Trọng lượng cơ thể và thức ăn được thu thập hàng tuần. Các mẫu trứng gộp được phân tích về chất lượng, phân tích lipid và khả năng dị ứng protein đậu phộng.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về năng suất gà mái hoặc chất lượng trứng theo cách phân loại trứng của USDA về chiều cao albumen hoặc đơn vị trứng Haugh giữa các nhóm thí nghiệm.


Ảnh: Shutterstock

Điểm màu lòng đỏ trứng tốt hơn

Trứng được sản xuất từ gà mái đẻ được cho ăn khẩu phần đậu phộng giàu oleic và ngô có khối lượng giảm tương đối so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên,  trứng có điểm màu lòng đỏ tốt hơn, hàm lượng axit béo giàu oleic và beta carotene cao hơn so với đối chứng.

Nghiên cứu cho thấy trứng được sản xuất từ gà mái được cho ăn khẩu phần đối chứng có lượng axit béo bão hòa palmitic, stearic và hàm lượng chất béo chuyển hóa cao hơn so với trứng được sản xuất từ gà mái được cho ăn chế độ ăn đậu phộng giàu oleic.

Tất cả protein trứng chiết xuất từ cả 2 nghiệm thức tại mỗi thời điểm đều không có phản ứng với kháng thể kháng protein đậu phộng của thỏ- agglutinin.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đậu phộng giàu oleic – một nguyên liệu phong phú ở miền đông nam Hoa Kỳ – có thể được sử dụng để hỗ trợ thị trường nông nghiệp địa phương về đậu phộng và gia cầm và là một lợi thế kinh tế cho các nhà sản xuất mang lại lợi ích sức khỏe tiềm năng cho người tiêu dùng thông qua việc tăng cường dinh dưỡng trứng.

Biên dịch: Acare VN Team (theo PoultryWorld)

Nguồn tin: Acare VN

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ