Chó có thể phát hiện Covid-19 tại sân bay chính xác gần 100%

Hành khách xuống sân bay Helsinki ở Phần Lan bắt đầu từ đầu tuần này sẽ được kiểm tra Covid-19 một cách nhanh chóng bằng những chú chó đánh hơi để phát hiện người bị nhiễm virus.

Nếu thành công, kế hoạch thí điểm có thể giúp cung cấp một phương pháp phát hiện hiệu quả hơn, có thể được sử dụng trong một loạt các tình huống.

Giám đốc sân bay Ulla Lettijeff, công ty hàng không Finavia cho biết: “Chúng tôi là những người tiên phong. Theo như chúng tôi biết, chưa có sân bay nào sử dụng tính năng phát hiện mùi hương của chó trên quy mô lớn như vậy để chống lại Covid-19. Chúng tôi hài lòng với sáng kiến ​​của thành phố Vantaa. Đây có thể là một bước tiến bổ sung trên con đường đánh bại Covid-19″.

Đối với những người bị dị ứng, hoặc sợ chó, không có lý do gì để lo lắng. Các hành khách sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với chó.

Một chú chó của Wise Nose đang thực hiện nhiệm vụ phát hiện mùi của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Finavia.

Thử nghiệm được thực hiện từ khăn lau được quẹt trên da của hành khách và đặt trong cốc. Trong một căn phòng riêng biệt, con chó sẽ đánh hơi mẫu. Nếu con chó phát hiện Covid-19, chúng sẽ ra dấu hiệu vật lý.

Tại sao những con chó có thể phát hiện ra virus vẫn chưa được giải thích hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Pháp cho thấy rằng những con chó được huấn luyện đã ngửi được sự khác biệt giữa mồ hôi nách của những người khỏe mạnh và những người có Covid-19 với độ chắc chắn 95%.

Một nghiên cứu khác gần đây của Đức cho thấy những con chó được huấn luyện để làm điều tương tự với mẫu nước bọt có thể phát hiện Covid-19 với độ chính xác 94%.

Chó có thể phát hiện Covid-19 chính xác gần 100% -0
Chó phát hiện mùi là một phương pháp có giá trị trong chẩn đoán y tế. Ảnh: Anna Hielm-Björkman.

Và theo thông báo của Finavia, các nhà nghiên cứu tại Khoa Thú y của Đại học Helsinki cho biết những con chó của họ có thể phát hiện Covid-19 với mức độ chắc chắn tương tự – “gần như 100%”.

“Nghiên cứu này đã vượt quá mong đợi của chúng tôi”, bác sĩ thú y Anna Hielm-Björkman, Đại học Helsinki nói với đài truyền hình quốc gia Yle.

Nhưng vấn đề ở đây không chỉ là độ chính xác mà là tốc độ của việc phát hiện virus. Nếu xét nghiệm Covid-19 trong phòng thí nghiệm, kết quả sẽ mất một thời gian. Chó còn có thể phát hiện virus sớm hơn so với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, vài ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Và chúng cần một mẫu nhỏ hơn nhiều, từ 10 đến 100 phân tử, trong khi mẫu dịch cần thiết cho các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm lên đến 18 triệu phân tử, công ty Finavia cho biết.

Những hành khách được chó phát hiện kết quả dương tính sẽ được đưa đến một điểm thông tin sức khỏe nằm trong sân bay.

Chó có thể phát hiện Covid-19 chính xác gần 100% -0
Mỗi ca thực hiện nhiệm vụ phát hiện Covid-19 sẽ gồm bốn con chó. Ảnh: Finavia.

Mười chú chó đang được huấn luyện cho nhiệm vụ này, tất cả đều đã có kinh nghiệm phát hiện mùi hương trước đó. Mỗi ca sẽ bao gồm bốn con chó.

Bà Susanna Paavilainen, công ty chuyên huấn luyện chó phát hiện mùi hương WiseNose cho biết: “Những chú chó cần được luân phiên nghỉ ngơi. Trong khi hai con chó đang làm việc, hai con còn lại nghỉ ngơi. Dịch vụ này chủ yếu dành cho những hành khách đến từ nước ngoài”.

Bản thân những con chó phải được an toàn. Chó có thể xét nghiệm dương tính với Covid-19, nhưng theo một nghiên cứu từ tháng 5, nó dường như không gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng và chó không có khả năng truyền virus sang các động vật khác.

Theo The Guardian, chương trình thử nghiệm dự kiến ​​thực hiện trong bốn tháng, sau đó đánh giá kết quả. Nếu suôn sẻ, những con chó có thể thay thế con người kiểm tra virus SARS-CoV-2 cho hành khách đến.

Phần Lan không phải là quốc gia duy nhất dùng chó phát hiện Covid-19. Các quốc gia khác như Ả Rập Xê-út, Pháp, Chile, Australia và Brazil cũng đang thí điểm việc sử dụng chó ngửi mùi hương để phát hiện Covid-19 nhanh hơn, an toàn hơn.

VÕ VĂN (Theo Sciencealert)

Báo Nhân Dân

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ