Đối đầu thành công với con sóng lớn Fumonisin

Mặc dù khó phát hiện ở heo, fumonisins vẫn thường gây đe dọa cho heo trên toàn cầu. Nơi mà chất hấp phụ (binders) không tạo được hiệu quả, thì một kỹ thuật giảm nhẹ được gọi là chuyển hóa sinh học cung cấp một giải pháp được chứng minh và kiểm nghiệm trong thực tế.

Do tác dụng của chúng lên đường tiêu hóa và gây giảm miễn dịch, fumonisins có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của heo. Sự nhiễm fumonisin ở heo là khó phát hiện, chủ yếu vì nó có khuynh hướng xảy ra ở mức cận lâm sàng – đòi hỏi cần phải đo tỷ lệ sphinganine-sphingosine (Sa/So), một chất chỉ thị sinh học được khoa học công nhận dùng để phát hiện fumonisin xuất hiện ở heo.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-1.png

Nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện trong những năm gần đây báo cáo về tính nhạy cảm cực kỳ cao của heo đối với sự nhiễm fumonisin, thậm chí ở mức thấp hơn khuyến cáo của châu Âu 5.000 ppb. Các ví dụ về tác dụng giảm miễn dịch trực tiếp của fumonisin trên heo là: sự phát triển của bệnh phù phổi (PPE) và giảm sức đề kháng đối với các mầm bệnh như Pasteurella multocida.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-2.png

Sự phổ biến trên thế giới

Nồng độ nhiễm fumonisins trên thế giới năm 2017 đã thực sự chạm đến giá trị trung bình mà có thể ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi (xem Bảng 1 Hình 1). Bắp và phụ phẩm của bắp như DDGS và gluten bắp thường có nguy cơ nhiễm fumonisins cao hơn. Mức fumonisins trung bình ở bắp vượt 2.500 ppb: một nồng độ có thể gây ảnh hưởng đáng kể cho heo (xem Bảng 2 Hình 2).

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-4.png
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-5.png

Giải quyết fumonisins

Chất hấp phụ độc tố nấm mốc (binder) không đủ để giải quyết những thách thức của fumonisins trong môi trường thực tế. Chúng đòi hỏi một quá trình trung hòa được gọi là hấp phụ, gắn chặt với các độc tố để hạn chế sự xâm nhập vào dòng máu của vật nuôi. Tuy nhiên, chất hấp phụ biểu lộ khả năng kết dính fumonisins rất thấp ở pH6 và pH7 phổ biến ở đường ruột heo.

Sự chuyển hóa sinh học bằng enzyme – ứng dụng enzyme tinh khiết để chuyển hóa sinh học trực tiếp fumonisins mà không bị đảo ngược, thành các chất chuyển hóa không độc ở đường tiêu hóa vật nuôi – là một phương pháp tiên tiến và hiệu quả để trung hòa tác dụng tiêu cực của fumonisins. Enzyme FUMzyme® có trong dòng sản phẩm Mycofx® là một enzyme tinh khiết có tính thương mại duy nhất đã được chứng minh là chuyển hóa sinh học fumonisins một cách an toàn và hiệu quả.

Kết quả thử nghiệm thực tế

Một thử nghiệm thực tế vừa qua trên heo vỗ béo ở một trại thương mại tại Argentina minh họa tính hiệu lực của chiến lược chuyển hóa sinh học chống lại fumonisins. ử nghiệm được tiến hành ở giai đoạn heo vỗ béo khi heo con được chuyển sang nhà nuôi mới và chuồng nuôi mới. Tổng số 1.484 heo con với độ tuổi trung bình 113 ngày (+/- 3 ngày) được chia thành 2 nhà nuôi (nhà 1 là đực, nhà 2 là cái). Mỗi nhà nuôi được trang bị 2 dãy cho ăn riêng biệt. Cả hai nhà nuôi và 2 dãy trong mỗi nhà nuôi được nhận một khẩu phần thức ăn dạng nghiền theo nhu cầu dinh dưỡng của heo trong giai đoạn này. Một dãy của mỗi nhà nuôi nhận được thức ăn có bổ sung chiến lược chống độc tố nấm mốc như đã đề cập ở trên với liều 1 kg/tấn. Heo con được chia ngẫu nhiên thành 2 ngăn với 6 ô cho mỗi ngăn. Heo được cho ăn khẩu phần thử nghiệm chứa bắp bị nhiễm độc tố fumonisins tự nhiên. Mức nhiễm cao nhất của fumonisins được phát hiện là khoảng 700 ppb (tổng các fumonisins). Áp dụng sản phẩm là 1kg /tấn thức ăn, phù hợp với mức nhiễm độc tố nấm mốc này .

Trong 6 tuần nuôi thử nghiệm, tất cả các thông số theo dõi trong các nhóm dùng sản phẩm chống độc tố nấm mốc đã cải thiện đáng kể và kết quả tổng thể của lô thử nghiệm trên năng suất đều biểu hiện tích cực (xem Bảng 3). Các nhóm được bổ sung sản phẩm đều có sự cải thiện thuận lợi về các thông số như số lượng đầu con có tình trạng kém được bán ra, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) và tăng trọng /con so với các nhóm đối chứng.

Thạc sĩ Michele Muccio, Quản lý sản phẩm

Biomin

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ