Kỹ thuật phân lập và tuyển chọn chủng giống vi sinh vật probiotic

Sức khỏe của vật nuôi phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố: trạng thái sinh lý, chế độ dinh dưỡng và hệ vi sinh vật đường ruột. Dưới tác động của môi trường, điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng cũng như từng giai đoạn sinh trưởng phát triển khác nhau của vật nuôi, các yếu tố này sẽ tác động qua lại lẫn nhau cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng các sản phẩm thu nhận từ vật nuôi. Trong đó hệ vi sinh vật có vai trò đặc biệt quan trọng. Quần thể vi sinh vật đường ruột của vật nuôi đạt trạng thái cân bằng, sẽ mang lại lợi ích cho vật chủ thông qua tăng cường tiêu hóa các chất dinh dưỡng, giải độc, tổng hợp các vitamin nhóm B và vitamin K, loại trừ các vi sinh vật có hại, tăng cường đáp ứng miễn dịch của vật chủ.

Trong dinh dưỡng vật nuôi, việc gia tăng sức khỏe bộ máy tiêu hóa từ phương pháp bổ sung men vi sinh đường ruột-probiotics được xem như là một phương pháp an toàn, gia tăng năng suất cũng như chất lượng các sản phẩm thu nhận, góp phần nâng cao giá trị kinh tế. Hệ vi sinh vật đường ruột của vật nuôi rất phong phú về chủng loại cũng như số lượng, bao gồm cả những vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại. Sự biến động về cơ cấu, gia tăng về số lượng các loài vi sinh vật gây hại trong hệ tiêu hóa dẫn đến những rối loạn về trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng. Phương pháp chủ động bổ sung vi sinh vật có lợi vào trong khẩu phần thức ăn với hàm lượng thích hợp giúp vật chủ tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các vi sinh vật gây bệnh.

Do vậy, các phương pháp kỹ thuật tác động lên vật nuôi thông qua nguồn thức ăn và các chế độ nuôi dưỡng nhằm tạo nên một thế cân bằng tối ưu giữa các loài vi sinh vật đường ruột,cải thiện mối quan hệ cân bằng giữa các nhóm vi khuẩn có lợi và có hại trong đường tiêu hoá của gia súc, gia cầm đang là hướng phát triển được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm nhằm hướng tới phát triển ngành chăn nuôi sạch, an toàn.

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, hệ vi sinh vật được phân lập và tuyển chọn ngay tại bản địa có khả năng thích nghi cao với hệ đường ruột, môi trường dinh dưỡng, điều kiện phát triển của vật nuôi tại địa phương sẽ giúp cho vật nuôi tiếp nhận các chủng giống vi sinh này nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, hệ vi sinh này có sức sống mạnh mẽ, khả năng tồn tại, phát triển mạnh mẽ cũng như khả năng tổng hợp một số hợp chất sinh học quan trọng như các enzyme và một số vitamin cần thiết cho vật nuôi.

Mặt khác, công tác phân lập và tuyển chọn các chủng giống vi sinh vật với mục tiêu sản xuất các chế phẩm probiotic dùng trong chăn nuôi với định hướng nhằm tìm ra các quy trình công nghệ mới, sản xuất các chế phẩm này từ nguyên liệu trong nước mang lại hiệu quả lớn về mặt khoa học ứng dụng cũng như phát triển đời sống. Từ đó mở ra triển vọng mới trong việc sản xuất các sản phẩm vi sinh dùng trong chăn nuôi có chất lượng cao, đáp ứng với yêu cầu của ngành chăn nuôi hữu cơ theo hướng công nghiệp ở nước ta.

Thông thường, các chủng vi sinh vật hữu ích dùng trong chăn nuôi được phân lập và tuyển chọn từ các nguồn khác nhau: chất chứa trong đường tiêu hóa của vật nuôi hoặc từ các nguồn khác nhau trong tự nhiên (đất, các thực phẩm lên men,…) nhằm thu nhận chủng giống vi sinh vật probioticsbản địa mang các đặc tính tối ưu. Các chủng giống vi sinh sử dụng cho chăn nuôi thường được các nhà khoa học quan tâm bao gồm: vi khuẩn lactic, trực khuẩn Bacillus, nấm men,… Bằng các biện pháp kỹ thuật, các nhà khoa học thu nhận được những dòng chủng giống vi sinh thuần chủng, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt sau quá trình phân lập. Các nguồn chủng giống thuần khiết này tiếp tục được khảo sát và tuyển chọn nhằm thu nhận những dòng vi sinh có khả năng phù hợp với yêu cầu như: khả năng sinh acid lactic cao, khả năng sinh enzyme amylase và cellulase cao,… giúp vật chủ dễ dàng hấp thu nguồn dinh dưỡng. Đồng thời khả năng sinh bacteriocin kháng vi khuẩn gây bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho vật chủ cũng là một tiêu chí quan trọng khi tuyển chọn các chủng vi sinh này. Ngoài ra, một số khả năng đặc biệt khác như khả năng đối kháng, khả năng bám dính niêm mạc đường tiêu hóa, tính tương thích của chủng giống khi phối trộn vào nguồn thức ăn, khả năng tổng hợp vitamin nhóm B, vitamin K,… cũng là những tiêu chí rất được quan tâm nghiên cứu.

Công tác phân lập và tuyển chọn các chủng giống vi sinh vật probiotics bản địa phù hợp với địa phương là công tác thường xuyên, liên tục và có tầm quan trọng to lớn, mang lại giá trị cao về mặt khoa học và ứng dụng nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần phát triển ngành nông nghiệp sạch, an toàn theo hướng bền vững. Tuy nhiên, việc này phải trải qua một quá trình phức tạp, thời gian dài. Nắm bắt được thực tế đó, việc nhập khẩu chủng giống từ Mỹ để đáp ứng kịp thời sản xuất sản phẩm phục vụ thị trường nội địa bởi công ty 5Way Aqua Pharma là rất đúng hướng!

Để có một sản phẩm có hiệu quả cao nhất, những người làm công tác nghiên cứu trong sản xuất sản phẩm cũng phải phân lập, tuyển chọn lại các tế bào VSV điển hình để đưa vào sản xuất sản phẩm một cách kỹ càng. Nghĩa là người ta phải chọn lọc những quần thể (khuẩn lạc) VSV có khả năng sinh trưởng – phát triển mạnh nhất. Bởi như thế, các sản phẩm có được từ quá trình điều chế mới đạt được hiệu quả cao nhất. Đây là cách mà Công ty 5Way Aqua Pharma đã và đang thực hiện. Với mục đích luôn luôn sản xuất những dòng sản phẩm uy tín chất lượng, đáp ứng được sự tin dùng của quý khách hàng.

Cố Vấn Khoa Học: TS. Nguyễn Đình Bồng 

Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học – Môi Trường

Trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ