Một số bệnh thường ghép với tai xanh trên lợn

Thực tế hiện nay chăn nuôi đang đứng trước rất nhiều thách thức về dịch bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là các bệnh gây suy giảm hệ thống miễn dịch như: bệnh tai xanh – PRRS, từ đó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các bệnh kế phát là rất cao, làm cho bệnh trầm trọng hơn. Vậy làm thế nào để phân biệt được các triệu chứng, bệnh tích của các bệnh kế phát đó? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bà con chăn nuôi về các đặc điểm triệu chứng của một số bệnh thường ghép với tai xanh – PRRS.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của bệnh tai xanh – PRRS là 1 bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm, mức độ lây lan nhanh. Đặc biệt sau khi virus xâm nhập vào cơ thể lợn, đến cơ quan hô hấp, chúng sẽ tiêu diệt các đại thực bào làm hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu trầm trọng, từ đó dễ mắc các bệnh bội nhiễm:
+ Bện do vi khuẩn như: Mycoplasma hyopneumoniae (bệnh viêm phổi địa phương), Actinobacillus pleuropneumoniae (bệnh viêm phổi – màng phổi), Pasteurella multocida (bệnh tụ huyết trùng), Streptococcus (bệnh liên cầu khuẩn),  Haemophilus parasuis (bệnh Glasser), Bordetella bronchiseptica (bệnh viêm teo mũi truyền nhiễm), E.coli (tiêu chảy)…
+ Bệnh do virus: dịch tả, cúm, Circo virus… tạo nên một hội chứng được gọi là Hội chứng hô hấp phức hợp viết tắt là PRDC (Porcine Respiratory Disease Complex).

Triệu chứng điển hình của bệnh tai xanh
Một số hình ảnh biểu hiện bệnh ghép với tai xanh – PRRS

Bệnh suyễn lợn.                                                                      Bệnh tích suyễn lợn

Bệnh liên cầu khuẩn                                                                   Bệnh tích liên cầu khuẩn

Bệnh viêm đa xoang (Glasser)                                                     Bệnh tích viêm đa xoang (Glasser

Bệnh viêm phổi – màng phổi (APP)                                           Bệnh tích viêm phổi – màng phổi (APP)

Bệnh tụ huyết trùng                                                                       Bệnh tích tụ huyết trùng
 Bệnh tai xanh – PRRS khi xảy ra tỷ lệ chết cao hay thấp phụ thuộc vào mức độ bội nhiễm các bệnh kể trên. Những trang trại áp dụng tốt các biện pháp an toàn sinh học, cùng vào, cùng ra, thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ thì tỷ lệ chết do tai xanh rất thấp. Ngược lại, với các trang trại không đáp ứng được thì tỷ lệ chết rất cao và có thể chết 100%. Trường hợp có vượt qua được bệnh thì cũng khiến lợn giảm tăng trọng, tăng FCR và giảm hiệu quả chăn nuôi.

Do đó, việc sử dụng vắc xin Five – PRRS gold phòng bênh là rất cần thiết và phải đặt lên hàng đầu. Thực hiện tốt khâu chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện điều kiện vệ sinh khu vực chăn nuôi sẽ loại bỏ được nguy cơ mất an toàn và ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhiễm, bùng phát từ đó làm tăng hiệu quả chăn nuôi.

Trên đây là bài viết tổng hợp về các bệnh thường kế phát PRRS và 1 số hình ảnh. Chi tiết về từng bệnh sẽ được chúng tôi phân tích rõ hơn vào những bài viết sau.
Nguồn tin: R&D, Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương 5

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ