Nhật Bản tiêu hủy kỷ lục gần 10 triệu con gia cầm do dịch cúm

Bộ Bộ Nông-Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản thông báo sẽ tiêu hủy hơn 10 triệu con gà do dịch cúm gia cầm chủng H5N1 đang lây lan nhanh chóng tại nước này.

Đây là mức tiêu hủy gia cầm cao kỷ lục trong giai đoạn cao điểm của dịch cúm thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 hàng năm.

Ngày 9/1, một nông trại chăn nuôi gia cầm ở thị trấn Shirosato của tỉnh Ibaraki, phía Đông Bắc Tokyo đã xác nhận có ổ dịch gia cầm và bắt đầu tiêu hủy 930.000 con gà tại trang trại này.

Với ổ dịch cúm gia cầm mới nhất được phát hiện tại trang trại ở Miyazaki, số tỉnh bị ảnh hưởng trong đợt dịch cúm gia cầm này là 23 tỉnh, mức cao nhất từ trước đến nay. Trên cả nước Nhật Bản hiện có 56 ổ dịch tại 23 tỉnh, vượt xa kỷ lục số ổ dịch cúm gia cầm từng được ghi nhận, trong khi số gia cầm bị tiêu hủy cũng vượt mùa dịch 2020 – 2021.

Bộ Nông-Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản đã kêu gọi các trại chăn nuôi gia cầm tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm trong bối cảnh dịch bệnh đã dẫn đến việc tiêu hủy cao kỷ lục gần 10 triệu con gà và các loài gia cầm khác. Bộ này đã ban hành hướng dẫn cho các chủ trang trại nhằm đảm bảo việc vệ sinh chuồng trại được tiến hành theo đúng quy định. Các chủ trang trại cũng được khuyến nghị tiến hành sửa chữa các cơ sở chăn nuôi nếu thấy cần thiết để tránh chim hoang dã có thể mang virus tiếp xúc với gia cầm.

Nhật Bản tiêu hủy kỷ lục gần 10 triệu con gia cầm do dịch cúm - Ảnh 1.
Công nhân tiêu hủy gia cầm bị nhiễm cúm ở Kobayashi, tỉnh Miyazaki, miền Tây Nam Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Giới chức Nhật Bản cảnh báo, nồng độ virus H5N1 trong môi trường đang rất cao trên cả nước. Hiện víu cúm giá cầm vẫn đang lây lan ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Virus có thể lây sang người khi tiếp xúc với gia cầm, nhưng các chuyên gia cho rằng nguy cơ với sức khỏe con người là thấp.

Mùa cúm gia cầm hiện nay bắt đầu vào tháng 10/2022, thời điểm cơ quan chức năng nước này xác nhận ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên tại một trang trại gia cầm ở tỉnh Okayama.

Bộ Nông-Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản khẳng định, với biện pháp tiêu hủy hàng loạt gia cầm này, người tiêu dùng Nhật Bản không có khả năng nhiễm cúm gia cầm do ăn thịt hoặc trứng từ gà bị nhiễm bệnh.

Quỳnh Chi (T/h)

Nguồn tin: VTV

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ