Nhôm – nhân tố mới gây suy giảm loài ong?

Một nghiên cứu khoa học mới đã phát hiện nhiễm độc nồng độ cao kim loại nhôm trong cộng đồng loài ong, làm dấy lên mối lo ngại về sự bất thường trong hoạt động của cơ quan nhận thức do nhôm gây ra đang góp phần làm suy giảm dân số loài ong nghệ.

Nhôm là chất độc có mặt ở khắp nơi trên Trái đất và được biết đến là tác nhân gây ra cái chết của các loài cá trong hồ axit, suy giảm rừng ở những vùng đất chua và nghèo dinh dưỡng, làm giảm năng suất cây trồng trên đất nhiễm phèn. Hiện nay, một công trình hợp tác giữa Giáo sư Chris Exley (Đại học Keele) và Dave Goulson (Đại học Sussex) đưa ra câu hỏi về vai trò của nhôm trong sự suy giảm bầy ong nghệ. Nghiên cứu trước đây cho rằng, khi ong đi tìm mật, chúng không chủ động tránh xa mật hoa có chứa nhôm. Điều này khiến Exley và Goulson nghĩ rằng ong có thể đang tích lũy nhôm trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex đã thu thập nhộng từ các bầy ong nghệ tìm thức ăn một cách tự nhiên và gửi chúng tới Đại học Keele để xác định nồng độ kim loại nhôm có trong cơ thể.
Nhộng được phát hiện bị nhiễm độc nặng kim loại nhôm, với nồng độ cá thể dao động từ giữa 13 và gần 200pm. Nhộng nhỏ hơn có nồng độ nhôm đặc biệt cao hơn.
Đặt nồng độ nhôm này trong bối cảnh, giá trị 3 ppm sẽ được coi là có khả năng gây tổn thương tế bào não ở người. Mặc dù chỉ là sơ bộ, song số liệu này đã cho thấy việc tích tụ nhôm tại ít nhất một giai đoạn của chu kỳ sống ở ong nghệ và khả năng về một sức ép khác góp phần làm suy giảm số lượng loài ong.
Giáo sư Exley cho biết: “Có nhiều yếu tố tác động lẫn nhau có liên quan đến sự suy giảm dân số loài ong và các loài thụ phấn khác như thiếu hoa, bị tấn công bởi sinh vật ký sinh, tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Nhôm là một chất độc thần kinh ảnh hưởng đến hành vi trong các mô hình động vật bị nhiễm độc nhôm. Ong phụ thuộc rất lớn vào chức năng nhận thức trong hành vi hàng ngày và số liệu này làm gia tăng ý nghĩ rằng nhôm làm rối loạn chức năng nhận thức có thể đóng vai trò trong sự suy giảm dân số loài ong”.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS ONE.

Tác giả: Việt Anh (Theo Science)

Nguồn tin: Bộ NN&PTNT

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ