Nuôi lợn từ cám thảo dược

Nhiều năm trời tự nghiên cứu, thử nghiệm, anh Tạ Hùng Đậu, một kỹ sư chăn nuôi ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu thành công cám thảo dược, không những giúp thịt lợn sạch mà còn giảm ô nhiễm môi trường từ phân động vật, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng giải pháp hữu ích.

Anh Tạ Hùng Đậu công tác tại Trạm Khuyến nông thị xã Phúc Yên. Trước đó  anh tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội rồi làm kiểm dịch động vật. Chính thời gian này anh nảy sinh ý tưởng  nghiên cứu một loại thức ăn sinh học mới giúp thịt lợn không tồn dư hóc môn, kháng sinh và phân lợn không gây ô nhiễm môi trường. Ý tưởng này nhen nhóm từ những buổi kiểm dịch động vật, thấy phân động vật bốc ra mùi hôi thối, nhất là ngày nắng, nóng. Lại thấy nhiều người than phiền thịt lợn bây giờ không an toàn, nhiều hóa chất.

Sau nhiều năm thử nghiệm, anh Đậu đã nghiên cứu thành công công thức cám thảo dược hoàn chỉnh gồm: Bột đậu tương, ngô hạt, mật mía, muối, cám gạo và thảo dược các loại. Giá cám thảo dược thấp hơn giá cám công nghiệp trên thị trường. Lợn nuôi bằng cám này cho ra sản phẩm thịt tươi, ngon, rắn chắc, ít mỡ, khi xào nấu ít chảy nước. Phân lợn không bốc mùi hôi thối, độ ô nhiễm môi trường giảm được 60% đến 65% so với cám công nghiệp.

Từ những thành công ban đầu, năm 2007, anh Đậu nhận được đề tài “Nghiên cứu thức ăn sinh học tạo ra thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu” , xây dựng một quy trình chăn nuôi lợn sạch, ít gây ô nhiễm môi trường.

Lợn được nuôi theo quy trình chặt chẽ từ chọn giống, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Nhiều năm liền, mẫu thịt lợn nuôi theo quy trình này được kiểm định tại Viện Công nghệ Thực phẩm. Kết quả, cả 12 chất độc hại thường thấy trong thịt lợn đều không phát hiện có. Hàm lượng các hóa chất độc hại gây ung thư như Chì, Thủy ngân, Asen, Cadimi… cũng thấp hơn 10-50 lần so với tiêu chuẩn. Trung tâm công bố chất lượng hợp chuẩn kỹ thuật Quốc gia – Quer cet trao giấy chứng nhận Hợp quy (thức ăn được phép lưu hành toàn quốc) cho sản phẩm này.

Năm 2011, nghiên cứu của anh Đậu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ich.

Hiện nay, anh Đậu phối hợp với một số trang trại ở Móng Cái – Quảng Ninh và Ứng Hòa – Hà Nội nuôi vài trăm con lợn, cung cấp thịt lợn sạch cho thành phố Hà Nội, và một số thành phố khác.

Theo anh Đậu, vướng mắc lớn nhất hiện nay là chưa có quy hoạch vùng nguyên liệu và phát triển nuôi cấy mô thảo dược để tăng sản lượng thảo dược và thiếu dây chuyền sản xuất để sản xuất đại trà “Thức ăn sinh học chứa  thảo dược”. Từ đó mở rộng quy mô cung cấp thịt sạch cho thị trường.

Tác giả: Nguyễn Hoài

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ