Phát triển công nghệ chiếu xạ trứng gà vịt an toàn

Các nhà khoa học Nga đã phát triển một phương pháp khử trùng trứng gà dựa trên chiếu xạ chùm điện tử, giúp đối phó với mầm bệnh truyền nhiễm trong chế biến thực phẩm và chăn nuôi.

Theo TASS, thông cáo báo chí của Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cho biết các nhà khoa học nước này đã phát triển một phương pháp khử trùng trứng gà dựa trên chiếu xạ chùm điện tử (electron beam), giúp đối phó với mầm bệnh truyền nhiễm.

Kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố trên tạp chí khoa học Radiation Physics and Chemistry, cho thấy an toàn khi ăn những quả trứng như vậy và loại bỏ mầm bệnh cho gà con khi ấp trứng. Công nghệ được đề xuất sẽ rất hiệu quả để bảo vệ sinh học trong chăn nuôi gia cầm trên quy mô công nghiệp và sẽ giảm việc sử dụng kháng sinh.

Bệnh truyền nhiễm là một trong những vấn đề cấp bách của chăn nuôi gia cầm. Cả những con gà vịt và những người ăn trứng bị nhiễm trùng đều có thể lây. Hình thức bảo vệ phổ biến nhất là xử lý nhiệt, chẳng hạn như nấu ăn. Một hình thức khác là rửa lại, nhưng lại làm giảm đáng kể thời hạn sử dụng trứng. Cách khử trùng thứ 3 dựa trên việc sử dụng tia gamma. Nhưng phương pháp này cũng có một nhược điểm sau đó không thể ấp trứng để có gà nuôi. Ngoài ra, những công nghệ này rất đắt tiền.

Phát triển công nghệ chiếu xạ trứng gà vịt an toàn

Bệnh truyền nhiễm là một trong những vấn đề cấp bách của chăn nuôi gia cầm – Ảnh : TASS

Các nhà khoa học Nga ở một số viện nghiên cứu của Ural đã đề xuất một cách mới là chiếu xạ trứng gà đóng gói bằng chùm tia điện tử. Hiệu quả của phương pháp được có được là nhờ các electron và các loại oxy phản ứng (reactive oxygen species), chủ yếu là ozone hình thành từ không khí, cùng gây ra cái chết của vi sinh vật.

Trong quá trình làm việc, các chuyên gia cũng đánh giá liều chiếu mà trứng hấp thụ trứng và tình trạng của vỏ sau khi chiếu xạ. Đối với trứng thực phẩm, liều lượng dao động từ 5 đến 25 kgGy (đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa tuyệt đối – kGy), đối với chăn nuôi gia cầm (ấp trứng) – 40 kGy. Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các thử nghiệm bằng cách sử dụng máy gia tốc electron nano giây. Hóa ra, để khử trùng hoàn toàn, trứng cần 25 xung với tổng liều 5 kGy. Với tác động này, liều hấp thụ trong protein không vượt quá 80 mGy và trong lòng đỏ – 50 mGy. Những giá trị này không dẫn đến những thay đổi trong các mô sinh học.

Các nhà nghiên cứu đã xác định trạng thái của vỏ bằng kính hiển vi điện tử quét (scanning electron microscope). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều thấp (1,5 và 5 kGy) không gây ra thay đổi cấu trúc của vỏ, nhưng với liều chiếu xạ cao hơn (25 và 40 kGy) đã quan sát thấy vỏ trứng mịn đi. Theo các nhà nghiên cứu, những con gà nở ra từ trứng đã khử trùng khỏe mạnh và phát triển tốt. Đồng thời, thời gian thời gian ấp trứng đã giảm 6 giờ. Trong nhóm đối chứng (không chiếu xạ), một số lượng lớn gà mắc các bệnh khác nhau tất nhiên là do vi khuẩn.

Biên dịch: Vũ Trung Hương

Nguồn tin: Một Thế Giới

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ