Phát triển hệ thống sản xuất nhiên liệu sinh học và thức ăn động vật tại đồng

Dựa trên các phương pháp được nông dân sử dụng để sản xuất xilo để làm thức ăn chăn nuôi, các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa phát triển được một công nghệ phục vụ đồng thời việc sản xuất nhiên liệu sinh học và thức ăn chăn nuôi mà không cần xử lý cách chỗ. Hệ thống lên men thể rắn (SSF) thu ethanol được sản sinh nhờ lên men từ việc bao gói thân cây lúa được trồng để làm thức ăn chăn nuôi thành kiện phủ nhựa chứa nấm men, enzyme và vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã xem xét cái được gọi là sản xuất nhiên liệu sinh học thế hệ thứ 2 vốn sử dụng chất hữu cơ không ăn được (ít nhất là với con người) như gỗ hay rơm thay vì bắp hay đường. Hạn chế là hiệu suất thấp. Tuy nhiên, nay các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Cây lúa nguyên gốc chưa khử trùng được bó lại thành từng kiện tròn trên cánh đồng khi gặt và được bọc bằng polyethylene cùng với hỗn hợp nấm men. Các kiện này sau đó được để lại giữa đồng cho lên men. Sau thời kỳ ủ, ethanol được thu thông qua chưng cất 1 bước sử dụng dụng cụ chưng cất chân không. Phần còn lại sau xử lý được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Theo Mitsuo Horita, một nhà nghiên cứu tại viện từ Viện khoa học nông nghiệp môi trường quốc gia, hệ thống SSF cho sản lượng ethanol và xilo cao và không giống với quy trình sản xuất nhiên liệu sinh học thông thường, nó không cạnh tranh với cây lương thực của con người.

Mặc dù vậy, đó chỉ mới bước đầu nghiên cứu. Các nhà khoa học vẫn phải xử lí các vấn đề liên quan đến thu ethanol tại đồng và vẫn cần đánh giá tính phù hợp của chất dư còn lại khi làm thức ăn cho gia súc. Rồi còn có các vấn đề tiềm tàng như tìm các nhà cung cấp điện gần các trang trại SSF có khả năng sử dụng ethanol sinh học cùng với tác động tiêu cực có thể mà hệ thống sẽ gây ra với các khu vực hiện đang được sử dụng để trồng cây lương thực cho con người.

Người dịch: L.H (theo Gizmag) 

Nguồn tin: Sở KH&CN Đồng Nai

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ