Quá trình lên men, ép đùn cải thiện giá trị dinh dưỡng của cám lúa mì trong khẩu phần ăn của lợn

Quá trình lên men cũng như ép đùn sẽ cải thiện giá trị dinh dưỡng của cám lúa mì. Tuy nhiên, quá trình lên men của cám lúa mì có vẻ hiệu quả hơn so với ép đùn. Đây là một số kết luận từ một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Áo và Thụy Sĩ. Bởi vì lúa mì có thể được coi là loại ngũ cốc được sản xuất nhiều nhất trên toàn thế giới sau ngô, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm về khả năng tiêu hoá của lợn với mục đích nghiên cứu những ảnh hưởng của quá trình lên men, ép đùn của cám lúa mì bao hàm trong một chế độ ăn cơ bản. Kết quả được đo lại bao gồm hệ số tiêu hóa biểu kiến (CTTAD) liên quan đến vật chất khô, chất hữu cơ, prôtêin thô, chất xơ thô, chiết xuất ête, tinh bột, năng lượng, phốt pho và canxi.

Các nhà khoa học kết luận rằng, cám lúa mì lên men và ép đùn gây ra một số ảnh hưởng đáng kể tới hệ số tiêu hóa biểu kiến của một số chất dinh dưỡng thiết yếu, khoáng chất và năng lượng khi đưa vào thức ăn cơ bản cho lợn. Đặc biệt là, quá trình lên men dường như là chiến lược hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, “tác động tích cực tới hệ số tiêu hóa biểu kiến của phốt pho và canxi chỉ có thể được quan sát thấy ở nhóm nuôi bằng cám lúa mì lên men”.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra được kết luận này nhờ thực hiện một thử nghiệm, trong đó chín con lợn đang trong giai đoạn phát triển được đo lại hệ số CTTAD trong chế độ ăn cơ bản chứa các loại cám lúa mì khác nhau, và để chứng minh sự khác biệt tương đối về CTTAD trong chế độ ăn dưới dạng là kết quả của việc thay đổi cám lúa mì.
Cám lúa mì được sử dụng dưới dạng tự nhiên, như cám ủ lên men với Lactobacillus paracasei và Lactobacillus plantarum và cám lúa mì ép đùn (EWB).
Cám lúa mì biến thể bao gồm 200 g/kg trong chế độ ăn cơ bản thiếu phốt pho.
Các kết quả thu được cho thấy CTTAD của vật chất khô tăng lên khi lợn ăn thức ăn có chứa cám lúa mì lên men (+2%), thay vì cám lúa mì ở dạng gốc của nó.
Tương tự như vậy, CTTAD của các chất hữu cơ cũng đã tăng lên với cám lúa mì lên men (+2%) so với cám lúa mì ở dạng gốc của nó.
Ngoài ra, CTTAD của các chất xơ thô (tăng 9%) đã được cải thiện với cám lúa mì lên men cũng như với cám lúa mì ép đùn, có liên quan đến cám lúa mì ở dạng gốc của nó.
Các CTTAD của tro đã được cải thiện với cám lúa mì lên men (+ 14%) so với cám lúa mì ở dạng gốc của nó.
Tương tự, các giá trị CTTAD của phốt pho và canxi cũng đã được nâng lên khi cho lợn ăn chế độ có cám lúa mì lên men. Phốt pho tiêu hóa được đã tăng lên trong nhóm cho ăn cám lúa mì lên men so với các nhóm được nuôi bằng cám lúa mì ở dạng gốc của nó (+ 35%) và cám lúa mì ép đùn (+ 53%).
Tỷ lệ tiêu hóa canxi cũng đã thu được kết quả tương tự.
Trong khi CTTAD của năng lượng đã tăng lên ở nhóm cho ăn cám lúa mì lên men (+3%) và cám lúa mì ép đùn (+2%) so với nhóm ăn cám lúa mì ở dạng gốc, cân bằng dinh dưỡng và CTTAD của tinh bột là không bị ảnh hưởng bởi các phương pháp xử lý.
Tuy nhiên, CTTAD của chiết xuất ete đã tăng lên trong nhóm cho ăn cám lúa mì lên men (tăng 40%) và cũng có sự cải thiện ở nhóm cho ăn cám lúa mì ép đùn (+30%) so với nhóm cho ăn cám lúa mì ở dạng tự nhiên.
Nghiên cứu được thực hiện bởi M Kraler, K Schedle, KJ Domig, H Michlmayr và W Kneifel của trường Đại học Tài nguyên thiên nhiên và Khoa học đời sống (BOKU), Vienna, Áo và D. Heine từ Buehler AG, Thụy Sĩ. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Animal Feed Science and Technology.
Tác giả: M.T. (Theo Allaboutfeed)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT
Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ