Tại sao methionine có giá trị đối với heo con

Cho heo con một khởi đầu đúng và giữ nó khỏe mạnh và phát triển là chìa khóa để có sản phẩm cuối cùng chất lượng cao – heo thịt, heo giống. Chắc chắn chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực đó.

Heo nạc ngày nay lớn nhanh hơn, hiệu quả tốt hơn đòi hỏi khẩu phần giàu dinh dưỡng hơn, tập trung nhiều hơn vào các axit amin thiết yếu quan trọng như lysine và methionine. Tìm kiếm các sản phẩm bổ sung có lợi thế về hiệu quả và thuận tiên trong việc tùy biến các chế dộ ding dưỡng theo lứa tuổi, khối lượng, đặc điểm di truyền và giai đoạn sản xuất của heo để tối đa chuyển hóa thức ăn, hiệu quả thiết bị và năng suất lao động là một phần của bài toán hàng ngày.

Vấn đề tại sao lại là methionine

Axit amin thiết yếu đặt nền tảng để đáp ứng nhu cầu của heo trong việc tích lũy cơ. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào nguyên liệu thô thì thường không đủ. Bổ sung các axit amin thiết yếu vào khẩu phần cho heo là một lựa chọn hiệu quả đã được chứng minh.

Ngay cả với bổ sung, đảm bảo sự cân bằng là rất quan trọng. Nếu một axit amin thiếu thì động vật không thể tổng hợp thêm protein. Điều này dẫn đến việc sử dụng không hiệu quả các chất dinh dưỡng của thức ăn, tăng trưởng chậm hơn, làm giảm sản lượng nạc và cuối cùng, thiệt hại kinh tế. Lysine thường xuất hiện trong tâm trí như một axit amin thiết yếu đầu tiên trong khẩu phần của heo, nhưng điều đó phụ thuộc vào độ tuổi của heo và các chế độ ăn. Trong khi lysine có thể là axít amin thiết yếu đầu tiên cho heo già, methionine thường chiếm vị trí này đối với heo nhỏ hơn tuỳ thuộc thành phần nguyên liệu của khẩu phần. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy điều này đặc biệt đúng trong khẩu phần heo cai sữa có chứa hàm lượng cao các sản phẩm bột huyết hoặc bột whey.

Hình 1 minh họa nghiên cứu của Stockland (1992) trong một chế độ dinh dưỡng mà methionine không được coi axít amin thiết yếu đầu tiên. Bổ sung HMTBa cùng với lysine có tác dụng hiệp lực về tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn. Đó là bởi vì tỷ lệ amino axit chứa lưu huỳnh, methionine và cysteine, so với lysine là rất quan trọng để tối đa hóa năng suất của heo.

Đường ruột

Khi nói đến việc bổ sung methionine trong khẩu phần heo, hai nguồn chính là HMTBa (2-hydroxy-4-metyl-thio-butanoic acid) và DLM (D và L methionine). Trong khi cả hai đều được heo hấp thụ 100%, con đường hấp thụ và chuyển hóa khác biệt đáng kể.

HMTBa là một tiền chất tự nhiên của methionine. Từ quan điểm hóa học, HMTBa khác DLM do có một nhóm hydroxyl trên carbon alpha, chứ không phải là một nhóm amin. Như vậy, nó là một axit hữu cơ, trong khi DLM thì không.

Xét về khả năng tiêu hóa, HMTBa được hấp thu chủ yếu qua sự khuếch tán thụ động, có nghĩa là nó chuyển trực tiếp vào màng tế bào qua toàn bộ chiều dài đường tiêu hóa (GI) của động vật, mà không tiêu hao năng lượng cho quá trình này. DLM di chuyển qua hoạt động vận chuyển và lưu thông qua trung gian, có nghĩa là cần có các phân tử khác và năng lượng, để nó vượt qua màng tế bào và nhập vào trong tế bào. Điều này đòi hỏi heo tiêu hao năng lượng – một bất lợi đặc biệt khi con vật phải đối mặt với thời kỳ stress nhiệt.

Hơn nữa, việc hấp thu DLM bị hạn chế do các thực thể vận chuyển chỉ được tìm thấy trong ruột non. Novus International cung cấp các phân tử HMTBa trong hai hình thức vật lý – Thức ăn bổ sung Alimet, đó là một chất lỏng, và thức ăn bổ sung MHA đó là một sản phẩm dạng khô. Sản phẩm bổ sung cuối cùng có dạng hạt và chứa 84% HMTBa và 16% canxi – do đó nó là nguồn cho cả methionine và canxi, và mang lại các lợi ích cộng thêm.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Bổ sung axit hữu vào thức ăn làm giảm độ pH và dẫn đến giảm sự sinh sôi phát triển của vi sinh vật. Trong ruột của heo, các axit hữu cơ làm giảm độ pH và ức chế nhiều loại vi khuẩn, trong khi cho phép những vi sinh vật khác phát triển mạnh do giảm cạnh tranh. Như đã nói, đây là trường hợp với lactobacilli, một loại vi khuẩn có lợi tạo ra axit lactic trong ruột. axit hữu cơ cũng có hiệu ứng tích lũy đối với việc tiết axit lactic – khiến tăng nhanh quá trình tiết enzyme tiêu hóa trong ruột cũng như tuyến tụy. Do đó, các axit này cho phép heo tiêu hóa triệt để hơn protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác trong thức ăn.

Ở HMTBa, đáp ứng axit hữu cơ là tương tự như của axit formic, một nguồn acid hoá rẻ tiền và hiệu quả. Nghiên cứu của Mercier và đồng nghiệp vào năm 2013, thấy rằng 1 kg HMTBa có thể thay thế 1,58 kg axit formic. Do đó, nó mang lại cơ hội tiết kiệm chi phí nguyên liệu, đồng thời bảo vệ chất lượng thức ăn, tối đa hóa việc sử dụng các chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe động vật.

Chế độ ăn có HMTBa đặc biệt tốt đối với heo mới cai sữa vì hệ tiêu hóa non nớt của nó không sản xuất đủ axit để tiêu hóa protein hiệu quả. Các lớp biểu mô ở ruột chưa phát triển đầy đủ, dẫn đến giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng, lưu dẫn thức ăn trong đường tiêu hóa và tiết enzyme, điều này làm giảm lượng ăn và giảm tăng. Bên cạnh thách thức đó, nghiên cứu của Heo và đồng nghiệp (2012) nhận thấy rằng giảm nhu động dạ dày cho phép vi khuẩn gây tiêu chảy ở heo sau cai sữa (ví dụ, tán huyết E. coli) sinh sôi nảy nở trong ruột heo.

Ở heo nái, mang thai và cho con bú nhu cầu về mức độ năng lượng tăng đáng kể cho sự phát triển của bào thai, tiết sữa và duy trì tình trạng cơ thể. Ngày nay heo nái có cơ thể lớn hơn, nạc hơn, và năng suất cao hơn đòi hỏi mức độ cao hơn về các axit amin và năng lượng để duy trì và năng suất sinh sản. Nếu chế độ dinh dưỡng không đủ, heo nái sẽ sử dụng từ nguồn dự trữ của cơ thể và có thể dẫn đến những thách thức sinh sản, bao gồm cả động dục chậm, tỷ lệ đậu thai thấp, sự sống của phôi thấp, suy giảm tiết sữa, trọng lượng thấp hơn và giảm tỷ lệ sống của heo con. Axít amin thiết yếu nào là số một sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của heo nái, số lứa đẻ, chế độ dinh dưỡng, di truyền và vân vân. Bổ sung methionine vào khẩu phần heo nái có lợi ngay cả khi nó không phải là axit amin thiết yếu số một vì nó mang lại hiệu ứng hiệp lực với lysine và threonine.

Hoạt lực của phytase ở heo thịt hay heo nái cũng được nâng cao nhờ các thành phần axit hữu cơ của HMTBa. Giảm độ pH trong đường ruột cải thiện hiệu quả hoạt động của phytase và do đó giúp phá vỡ các axit phytic, cho phép động vật sử dụng hiệu quả phốt pho, axit amin và các khoáng chất trong thức ăn. Do đó, HMTBa có thể nâng cao hiệu quả của phytase bổ sung và các khoáng chất nhất định, làm giảm chi phí thức ăn hiệu quả hơn. Ở các khu vực hàm lượng phốt pho đất và phân bị giới hạn, tác động tích cực của HMTBa đến hoạt động phytase là một điểm cộng.

Hiệu quả kinh tế

Với những thách thức sức khỏe ngày nay và áp lực tiết kiệm đang gia tăng trong chăn nuôi heo, một chút cải thiện năng suất và một chút tiết kiệm chi phí cũng góp phần đáng kể vào việc tăng lợi ích kinh tế. Thức ăn chăn nuôi vẫn chiếm phần lớn chi phí sản xuất, có nghĩa là cải thiện chuyển hoá thức ăn sẽ nhanh chóng cải thiện lợi nhuận.

Việc tăng giá nguyên liệu dễ làm cho các nguyên liệu có chất lượng thấp hơn trở nên hấp dẫn, nhưng trong dài hạn việc này có thể phải trả giá đắt. Bổ sung methionine từ HMTBa mang lại sự an toàn cho năng suất và làm tiết kiệm chi phí.

Phần lớn lợi ích bổ sung methionine trong thức ăn heo được nhận thấy ở heo con và giai đoạn đầu của heo choai, cũng như ở heo nái. Đây là thời kỳ nhu cầu dinh dưỡng cao đòi hỏi phải có nhiều năng lượng và lượng ăn cao, tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng cao, và chuyển hoá thức ăn hiệu quả. Cấu trúc hóa học độc đáo của HMTBa cho phép nó hoạt động nhiều hơn là một nguồn methionine thuần túy. Những lợi ích như của axit hữu cơ trong cải thiện sức khỏe đường ruột và tiêu hóa các chất dinh dưỡng đồng nghĩa với việc HMTBa methionine làm việc tốt hơn và cho nhiều kết quả đo lường được.

Nguồn: Pig Progress magazine, Volume 30.7 (2014)

Biên dịch: Ecovet team

Nguồn tin: Ecovet

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ