Tái sử dụng đệm lót nền trong nuôi gà có thể ngăn chặn Salmonella

Một thí nghiệm với các mẫu đệm lót nền chuồng gà, thường được sử dụng trong môi trường nuôi gà thịt, có thể loại bỏ mối quan ngại về vệ sinh trước đó vì nghiên cứu cho thấy sự ngăn chặn phát triển của mầm bệnh. Một nghiên cứu tuyên bố rằng môi trường trong đệm lót nền nuôi gia cầm được tái sử dụng có thể ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh như Salmonella.

Theo Hội đồng Gà Quốc gia, Hoa Kỳ đã sản xuất hơn 9,2 tỷ con gà thịt vào năm ngoái, trong đó người tiêu dùng chi hơn 95 tỷ USD cho các sản phẩm gà. Những con gà này đòi hỏi hàng triệu tấn vật liệu nền  và việc tái sử dụng đệm lót nền cho mục đích này có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đã có những lo ngại về việc này có hợp vệ sinh hay không.

Adelumola Oladeinde, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Quốc gia của USDA ở Athens cho biết: “Khi bạn đọc hoặc nghe rằng đệm lót nền chuồng gà được tái sử dụng để nuôi nhiều đàn gà, phản ứng điển hình là nó có hại cho an toàn thực phẩm hay không. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh điều hoàn toàn ngược lại”. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn “tốt” trong đệm lót nền gia cầm đã qua sử dụng có thể ngăn cản sự phát triển của Salmonella.

“Có thể đáng để đầu tư thời gian và nguồn lực để mô tả vi khuẩn trong đệm lót nền tái sử dụng. Chúng ta có thể phát triển những loài có triển vọng thành những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột gà tốt hơn”.

Nghiên cứu cũng kiểm tra các đặc điểm của đệm lót nền, bao gồm độ ẩm và nồng độ amoniac, có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật nền – hỗn hợp vi khuẩn, nấm và vi rút trong đệm lót nền.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp thông tin mới về mối quan hệ giữa môi trường vật lý của gà thịt và hệ vi sinh vật của nó. Các kỹ thuật quản lý có thể giúp giảm Salmonella ở gà”, Oladeinde giải thích. 

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là l%c3%b3t%20n%e1%bb%81n%20g%c3%a0.jpg

Theo các nhà nghiên cứu, đệm lót nền đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của gà thịt, gà con thường ăn chất nền trước khi ăn từ máng hoặc uống nước. Người ta tin rằng hệ vi sinh vật có trong đệm lót nền có khả năng trở thành ‘kẻ định cư đầu tiên’ trong ruột của gà mái.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu lót nền gia cầm tái sử dụng từ Trung tâm Nghiên cứu gia cầm của Đại học Georgia. Những mẫu này được sử dụng để nuôi ba đàn gà thịt trong cùng điều kiện với trang trại gà thịt, với mỗi mẫu đại diện cho một môi trường duy nhất.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã so sánh đặc điểm của các mẫu đệm lót nền. Sau đó, họ thêm Salmonella vào từng mẫu. Các mẫu sau đó đã được kiểm tra mức độ Salmonella, vi khuẩn và đặc điểm vật lý khác.

Trong vòng hai tuần sau khi thêm Salmonella, hầu hết các mẫu đã phát triển các hệ vi sinh vật có thể dự đoán được. Một số vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Nocardiopsis, dường như làm giảm sự phát triển của Salmonella.

Oladeinde giải thích lý do đằng sau điều này: một số loài vi khuẩn Nocardiopsis được biết là sản xuất kháng sinh và độc tố, những hợp chất này có thể giữ mức Salmonella thấp trong các mẫu lót nền.

Một khía cạnh quan trọng của việc tái sử dụng đệm lót là thời gian chờ đợi (được gọi là thời gian chết) trước khi sử dụng lại. “Đối với nông dân, thời gian chết ngắn hơn sẽ dẫn đến việc nuôi nhiều gà hơn trong năm. Tuy nhiên, chúng ta biết rất ít về thời gian chết ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật”, theo Oladeinde.

Nghiên cứu cho thấy rằng mức độ khảo sát của vi khuẩn cụ thể có thể giúp xác định xem các đệm lót nền có đủ thời gian chết hay không. “Chúng tôi đã chỉ ra rằng đệm lót nền tái sử dụng sau hai tuần ngừng hoạt động có một hệ vi sinh vật không thuận lợi với Salmonella”.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách lặp lại các thí nghiệm này với các đệm lót nền từ nhiều nguồn khác nhau, cũng như thử nghiệm nhiều chủng Salmonella.

T.P (dịch theo Newfoodmagazine)

Bộ NN&PTNT

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ