Trung Quốc ghép thành công nội tạng lợn trên khỉ

Một trong ba con khỉ Rhesus được cấy ghép nội tạng của lợn đã sống sót khỏe mạnh, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết.

Cả ba ca ghép tạng đều được thực hiện bởi các chuyên gia từ Đại học Y khoa Không quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, bằng phương pháp loại bỏ PERV – virus đặc trưng ký sinh trên lợn.

Đến nay, con khỉ nhận gan đã sống đến ngày thứ 16, một kỷ lục mới trên thế giới. Trong khi đó, hai con khỉ nhận tim và thận lần lượt sống được trong một tuần và một ngày.

Sau khi phẫu thuật, các cơ quan của lợn đều hoạt động hoàn hảo. Gan nhanh chóng có túi mật và tim bắt đầu đập mạnh ngay sau khi được ghép vào cơ thể khỉ.

Khỉ Rhesus, loài được các nhà khoa học Trung Quốc lựa chọn để ghép tạng lợn. Ảnh: Nation Post.
Khỉ Rhesus, loài được các nhà khoa học Trung Quốc lựa chọn để ghép tạng lợn. Ảnh: Nation Post.

Thiếu nguồn hiến tạng là khó khăn lớn nhất cản trở sự phát triển của cấy ghép nội tạng trên người. Ghép tạng giữa các loài khác nhau luôn phải đối mặt với trở ngại lớn, từ khả năng thành công thấp đến việc sử dụng thuốc và chăm sóc sau phẫu thuật.

Thành công trong việc ghép nội tạng lợn trên khỉ sẽ đặt nền tảng cho các thí nghiệm lâm sàng về cấy ghép dị chủng (xenotransplantation) trong tương lai, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo ECNS)

VnExpress

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ