Tryptophan trong thức ăn chăn nuôi

Tryptophan là một axit amin thiết yếu cho tất cả các động vật. Nó phải được cung cấp trong thức ăn động vật dạ dày đơn thức dưới dạng các protein nguyên vẹn (như từ khô đậu nành hoặc khô dầu cải v.v..) hoặc là L-tryptophan feed-grade – một axit amin được sản xuất cho ngành công nghiệp chăn nuôi.

Vì thực tế, tryptophan thực sự bị giới hạn trong hầu hết các khẩu phần cho lợn và gia cầm, nghĩa là thức ăn của chúng dựa trên ngũ cốc và protein thực vật (từ các nguyên liệu thô) không chứa đủ lượng cần thiết của axit amin này. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi chúng ta xem xét các khẩu phần hiện đại được xây dựng dựa trên nguyên tắc đạm thấp, có nghĩa là nguồn protein tự nhiên được thay thế bởi các axit amin tổng hợp để giảm các axit amin bị lãng phí do vượt quá nhu cầu của động vật. Một vấn đề khá phức tạp, nhưng trọng tâm ở đây là tryptophan cần thiết trong hầu hết các khẩu phần. Và vấn đề là giá của nó thường cao gấp 10 lần (thậm chí còn cao hơn) so với các axit amin khác được sử dụng trong ngành thức ăn. Vì vậy, nhiều người làm dinh dưỡng thường sử dụng rất ít hoặc không không sử dụng.

Vai trò của tryptophan nằm ngoài sự tổng hợp protein bao gồm các chức năng sinh học như kiểm soát sự thèm ăn và kiểm soát giấc ngủ thông qua chất chuyển hóa serotonin của nó. Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng tryptophan có thể liên quan thậm chí cả trong các hệ miễn dịch. Ngày càng có nhiều các tài liệu thảo luận về những vấn đề này ở mức độ sâu hơn.

Khi nói đến công thức thức ăn thực tế, một người làm về dinh dưỡng – người thực sự xây dựng các công thức thức ăn – phải quyết định tỷ lệ tryptophan so với lysine nên sử dụng. Phần lớn những người này sẽ đồng ý với mức 18 phần trăm (nghĩa là nếu lysine trong chế độ ăn uống là 1 phần trăm thì tryptophan là 0,18 phần trăm). Có ý kiến cho rằng 15 phần trăm là đủ – có lẽ phù hợp với động vật có sức khoẻ tốt, trong khi những người khác cho rằng 24 phần trăm là mức yêu cầu để có được tất cả các lợi ích khác từ tryptophan. Quan điểm thứ hai, tất nhiên, làm tăng giá thành đáng kể cho thức ăn. Vì vậy cuối cùng, quyền quyết định tỷ lệ tryptophan là của các nhà dinh dưỡng dựa trên kết quả mong đợi từ loại thức ăn mà họ xây dựng.

Biên dịch: Acare VN team (theo WattAgnet)

Nguồn tin: Acare VN

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ