Xác định hai trại gà giống lớn của Trung Quốc được đầu nậu tuồn về Việt Nam

Hai trại sản xuất gia cầm giống rất lớn bên Trung Quốc cách cửa khẩu Ái Điểm 45km, là nơi cung cấp nguồn gà giống về Việt Nam thời gian qua.

“Vựa” sản xuất giống gia cầm Trung Quốc 

Thượng tá Trịnh Nguyên Sáng, Trưởng phòng Phòng, chống ma tuý và tội phạm (PCMT&TP) – Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết, hai trại sản xuất gia cầm giống rất lớn nằm cách Ái Điểm 45km, là nơi cung cấp nguồn gà giống về Việt Nam thời gian qua.

Theo nhận định của thượng tá Sáng, nhu cầu giống gia cầm chăn nuôi của các tỉnh nội địa là rất lớn. Xuất phát từ thực tế đó, các đầu nậu móc nối với đối tượng ở ngoài thành phố Lạng Sơn, sau đó kết nối với các đối tượng trong địa bàn biên giới để liên hệ với đơn vị cung cấp bên Trung Quốc. Việc nhập gà giống, các đầu nậu cũng không thể trực tiếp sang Trung Quốc mà đều liên hệ với đầu mối cung cấp con giống phía bên kia.

Trại sản xuất gà giống bên Trung Quốc nằm sát với biên giới Việt Nam. 
Trại sản xuất gà giống bên Trung Quốc nằm sát với biên giới Việt Nam. 

“Việc tổ chức vận chuyển từ trại sản xuất gà giống ra bờ rào biên giới, phía bên bán lo. Bên mua (các đầu nậu Việt Nam) lo vận chuyển từ bờ rào biên về. Hiện nay, Việt Nam – Trung Quốc đã thiết lập hàng rào kiên cố rồi, có hệ thống camera cảm biến gắn dọc đường biên, khi có người đến gần là nó kêu, do đó chúng sẽ tiến hành lén lút, không công khai”, thượng tá Sáng nói.

Lý giải vì sao tình trạng gia cầm giống nhập lậu bắt đầu xuất hiện và tăng mạnh từ đầu tháng 7/2023 tới nay, thượng tá Sáng cho biết đó là người chăn nuôi đón chu kỳ nuôi gà xuất bán vào dịp tết nên nhu cầu rất lớn về con giống. Khi có hoạt động này, Ban chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng, các đơn vị đặc biệt là Đồn Chi Ma tăng cường nắm bắt tình hình địa bàn, nội – ngoại biên, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ. Lực lượng đặc nhiệm của Phòng PCMT&TP – Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn được tăng cường, phối hợp với lực lượng, đơn vị chức năng. Đến thời điểm này đã bắt giữ được hơn chục vụ, với số lượng gia cầm giống rất lớn.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma bắt giữ 32 thùng gà giống với số lượng gần 5.000 con vào chiều 3/10. Ảnh: Minh Phúc.
Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma bắt giữ 32 thùng gà giống với số lượng gần 5.000 con vào chiều 3/10. Ảnh: Minh Phúc.

Tuy nhiên, cái khó ở đây là trên tuyến địa bàn Chi Ma, đường biên giới rất dài (hơn 16km), có rất nhiều đường mòn, đường tắt qua biên giới để xuống các bản giáp biên.

“Hiện nay đã có hàng rào kiên cố nên người dân hai nước không tự do qua lại được. Nhưng cũng phải thừa nhận, do lực lượng mỏng, ít người, cùng một lúc triển khai nhiều nhiệm vụ khác nhau nên có những thời điểm, các đối tượng lợi dụng thời điểm thay ca, đổi kíp, đặc biệt làm ban đêm để vận chuyển gà nhỏ lẻ, vài ba người. Họ đưa qua hàng rào, rút hàng rào lên rồi đưa qua, sau đó vác, xách, chạy xuống bản tập kết ở biên giới, sau đó mới tiếp tục trung chuyển tới xe ô tô để đưa về xuôi”, thượng tá Sáng cho biết.

Các đối tượng cắt cử người theo dõi từng động tĩnh của lực lượng chức năng rồi thông báo cho nhau, cái mà chúng ta hay gọi là “chim lợn”. Khi lực lượng lập chốt ở điểm này, họ sẽ xé đường, mở đường khác để trốn tránh. Bên trong khu vực biên giới có Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch cũng căng mình nhưng không xuể. Ngoài này có lực lượng Công an, Chống hàng giả (389) phối hợp bắt giữ được vài chục ngàn con. Hiện nay, chúng tôi đã nắm bắt, kiểm soát cơ bản được tình hình, đã tăng cường 20 đồng chí cho Đồn Biên phòng Chi Ma.

Đầu nậu buôn lậu gia cầm giống từ Trung Quốc chọn ngôi nhà ở bản Thín, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn,cách cửa khẩu Chi Ma vài km và không có người ở để tập kết gà, vịt giống nhập lậu. Ảnh: PV.
Đầu nậu buôn lậu gia cầm giống từ Trung Quốc chọn ngôi nhà ở bản Thín, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn,cách cửa khẩu Chi Ma vài km và không có người ở để tập kết gà, vịt giống nhập lậu. Ảnh: PV.

“Bên kia biên giới, cách cửa khẩu Ái Điểm 45km của nước bạn có 2 trang trại gà giống rất lớn, không chỉ cung cấp cho Việt Nam mà cung cấp giống cho toàn bộ khu vực Nam Ninh (Trung Quốc). BĐBP Lạng Sơn đã nắm bắt tình hình để lên kế hoạch, phương án chủ động trong đợt cao điểm ngăn chặn gia cầm giống nhập lậu thời gian này”, thượng tá Sáng thông tin.

Không bảo kê, tiếp tay cho gà nhập lậu

Thượng tá Trịnh Nguyên Sáng khẳng định: “Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt. Các đơn vị, trong đó có Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, mặc dù quân số ít, địa bàn rộng, nhiều nhiệm vụ được giao những vẫn tổ chức lực lượng để tuần tra. Đến thời điểm này cơ bản vẫn quán xuyến được tình hình. Tuy nhiên, những vụ việc vừa qua là các vụ việc nhỏ lẻ, lén lút, không công khai.

Chắc chắn một điều, chúng tôi không bảo kê, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu để đem lại lợi ích cá nhân. Cán bộ chiến sĩ Biên phòng sau thời điểm gần 3 năm chống dịch, đến thời điểm này đã rất mệt mỏi, vất vả nhưng tôi dám khẳng định không có sự việc tiêu cực.

Những người đi vác gà cũng không phải là chủ. Họ là những người dân bản hằng ngày cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội biên phòng. Việc này chúng tôi xác định vận động tuyên truyền là chính, cho bà con viết cam kết, ký cam kết không buôn lậu, không mua bán, vận chuyển, tiếp tay cho hoạt động nhập lậu gia cầm giống trái phép… qua biên giới”.

Lạng Sơn đang lên kế hoạch lập chuyên án điều tra các đường dây buôn lậu giống gia cầm lậu vào Việt Nam. 
Lạng Sơn đang lên kế hoạch lập chuyên án điều tra các đường dây buôn lậu giống gia cầm lậu vào Việt Nam. 

Ngay trong chiều 3/10, Đồn biên phòng Chi Ma đã mật phục, bắt giữ 32 lồng nhựa chứa gần 5.000 gà giống loại mới nở, một số đã chết tại một nhà dân tại thôn Quân Phát (xã Yên Khoái). Lực lượng chức năng đã lập biên bản, thu giữ toàn bộ số gà giống không có nguồn gốc nói trên, truy tìm chủ sở hữu để xử lý theo quy định.

Kiên Trung – Tùng Đinh

Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Channuoivietnam.com © 2013 được phát triển bởi Viện Công Nghệ Sáng Tạo - Email: dohuuphuong2010@gmail.com - ĐT: 0908.255.265 Trang chủ